Tin tức

CẤU TRÚC HỆ THỐNG DGPS

CẤU TRÚC HỆ THỐNG DGPS

Cấu trúc hệ thống DGPS gồm 3 phần. Cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động và các trạm DGPS tại Việt Nam để hiểu rõ hơn cách thức hoạt động hiện nay nhé

 

Hệ thống DGPS sẽ gồm 3 phần:

  • Toàn bộ hệ thống GPS
  • Các trạm tham chiếu hay còn được gọi là trạm DGPS
  • Trung tâm điều khiển DGPS

Hình minh họa

Các trạm tham chiếu ( trạm DGPS) bao gồm: Một máy thu GPS, bộ xử lý và máy phát vô tuyến.

Nguyên lý hoạt động của DGPS

Tại trạm tham chiếu (trạm DGPS), máy thu GPS sẽ thu tín hiệu GPS từ các vệ tinh nhằm xác định vị trí của nó (tức là vị trí trạm tham chiếu). Thông tin về vị trí mà máy thu GPS định vị được sẽ được chuyển đến khối xử lý. Tại khối xử lý này, vị trí mà máy thu GPS định vị sẽ được so sánh với vị trí thực tế (vị trí đặt trạm tham chiếu đã biết trước) thông thường kết quả của việc so sánh là một sai số. Sai số này chính là sai số định vị của hệ thống GPS.

Trung tâm điều khiển DGPS có chức năng thu nhận thông tin định vị từ nhiều trạm tham chiếu khác nhau để so sánh, đối chiếu và quyết định có hay không việc cho phép trạm tham chiếu nào đó có được phát dữ liệu hiệu chỉnh (thông tin sự sai số) đến máy thu người sử dụng trong phạm vi hiệu chỉnh của nó.

Trong sơ đồ này chỉ thể hiện một trạm tham chiếu, trên thực tế có thể có nhiều trạm tham chiếu được kết nối với trung tâm điều khiển DGPS

Hình minh họa

Nếu trung tâm điều khiển cho phép trạm tham chiếu phát tín hiệu hiệu chỉnh thì bộ xử lý của trạm tham chiếu sẽ điều khiển máy phát vô tuyến phát quảng bá tín hiệu hiệu chỉnh đó.

Tại máy thu người sử dụng còn gọi là máy thu DGPS, có 2 việc sẽ diễn ra độc lập với nhau, một là thu tín hiệu GPStừ các vệ tinh để thực hiện phép định vị như máy thu GPS thông thường, hai là thu tín hiệu hiệu chỉnh được phát ra từ trạm tham chiếu. Máy thu DGPS sẽ sử dụng tín hiệu hiệu chỉnh đó để hiệu chỉnh lại vị trí của nó nhằm thu được vị trí với sai số tối thiểu.

Hiện nay, các trạm tham chiếu (trạm DGPS) ở Việt Nam được đặt tại nhiều nơi như Hải Phòng, Móng Cái, Vũng Tàu, Phú Quốc.

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP

Mobile: 0903 825 125

Email: cskh@dathop.com.vn

Website: www.dathop.com.vn hoặc www.thietbithuydac.com 

Từ khóa liên quan: DGPS

Cho thuê thiết bị